share

॥ સ્વામીની વાતો ॥

પ્રકરણ: ૬

વાત: ૧૬૦ થી ૧૬૦

નાગર ગવૈયા પાસે ‘બતિયાં તેરી શામ સોહાવનિયાં વે’ એ કીર્તન બોલાવીને વાતું કરી. ને કહે જે, આ કલાક લેખે લાગી. બાકી બધી ખાલી ગઈ. તે ઉપર દૃષ્ટાંત દીધું જે, એક ગામને પાદર પાવળિયામાં આયુષ્ય લખેલ કે કે’નુંક મહિનો, કે’નુંક બે મહિના, કે’નુંક છ મહિના ને કો’કનું વરસ. તે એ ગામમાં એક બ્રાહ્મણ રહેવા જતો હતો, તે એ વાંચીને પાછો વળ્યો. ત્યારે માણસે કહ્યું જે, “એમ નથી. આ તો જેણે આ ગામમાં જેટલી ઘડી ભગવાન ભજેલ, ને ભગવાનની કથાવાર્તા સાંભળેલ, તે બધી ઘડી ભેળી કરીને જેટલી થઈ તેટલી જ આવરદા પાવળિયામાં માંડી છે. કેમ જે, બાકીની તો એળે ગઈ છે.” એમ આપણે પણ એવું છે જે, જેટલી ઘડી ભગવાન સંબંધી થયું એટલી જ ઘડી સાચું છે. ને કામમાં, ક્રોધમાં, લોભાદિકમાં જેમાં જેટલી કસર આંહીં રહેશે તેટલી ક્યાંક ટાળ્યા પછી ધામમાં જવાશે.

સ્વભાવ-વાસના-દૂરગુણો-પાપ (5.29) / (૬/૧૬૦)

૧. ભાવાર્થ: હે ભગવાન! તમારી વાતો ખૂબ સોહામણી છે, કર્ણપ્રિય છે. આ વાત પ્રેમાનંદ સ્વામીના ‘બતિયાં તેરી શ્યામ સોહાવનિયાં વે’ પદમાં આવે છે.

કીર્તન

બતિયાં તેરી શ્યામ સોહાવનિયાં વે;

સુની બતિયાં છતિયાં ભઈ શિતલ,

ત્રિવિધ તાપ નસાવનિયાં વે... ૧

સુનત સકલ દુઃખ બીસરત છીનમેં,

મુનિ મન આનંદ બઢાવનિયાં વે... ૨

જો કોઉ સુને પ્રીતિ કરી છીન ભરી,

ફીરી ન હોવહીં ભવ આવનિયાં વે... ૩

પતિતપાવન ભવ બીસરાવની,

પ્રેમાનંદ મન ભાવનિયાં વે... ૪

[પ્રેમાનંદ કાવ્ય, ભાગ-૨: વિરહવિલાસ ૮૫]

૨. પાળિયો, સ્મારક તરીકે ઊભો કરેલો પથ્થર.

The devotional song, ‘Batiyā teri shām sohavaniya re’1 was sung by the Nagar singers. Then Swami said, “This hour can be counted as time well spent; the rest of the time has been wasted.” To illustrate, he gave an example, “The lifespans of deceased villagers were written on the memorial stones on the outskirts of a village. Some lived for a month, some two months, some six months and some a year. A Brahmin entered, planning to live in the village. But on reading the memorial stones with brief lifespans, he turned back. Then, a resident said, “It (the lifespan) is not like that. This is the time these people had spent in worshipping God and listening to the spiritual discourses of God in the village. All such time has been added together, and whatever the total is, that is written as the lifespan on the memorial stone. Since, the rest has gone to waste.” Similarly, it is like that for us. Only the time spent for God is of value. And whatever deficiencies in lust, anger, greed, etc. remain here will have to be overcome somewhere and then one will be able to go to Akshardham.

Base Instincts-Worldly Desires-Drawbacks-Sin (5.29) / (6/160)

1. O Lord, Your talks are pleasing.

This line is found in Premanand Swami’s kirtan ‘Batiyā terī shyām sohāvaniyā ve’.

Kīrtan

Batiyā terī shyām sohāvaniyā ve;

Sunī batiyā chhatiyā bhaī shital,

Trividh tāp nasāvaniyā ve... 1

Sunat sakal dukh bīsarat chhīnme,

Muni man ānand baḍhāvaniyā ve... 2

Jo kou sune prīti karī chhīn bharī,

Fīrī na hovahī bhav āvaniyā ve... 3

Patita-pāvan bhav bīsarāvanī,

Premānand man bhāvaniyā ve... 4

[Premānand Kāvya, Part-2: Virah-Vilās 85]

Nāgar gavaiyā pāse ‘Batiyā terī shām sohāvaniyā ve’1 e kīrtan bolāvīne vātu karī. Ne kahe je, ā kalāk lekhe lāgī. Bākī badhī khālī gaī. Te upar draṣhṭānt dīdhu je, ek gāmne pādar pāvaḷiyāmā2 āyuṣhya lakhel ke ke’nuk mahino, ke’nuk be mahinā, ke’nuk chha mahinā ne ko’knu varas. Te e gāmmā ek brāhmaṇ rahevā jato hato, te e vānchīne pāchho vaḷyo. Tyāre māṇase kahyu je, “Em nathī. Ā to jeṇe ā gāmmā jeṭalī ghaḍī Bhagwān bhajel, ne Bhagwānnī kathā-vārtā sāmbhaḷel, te badhī ghaḍī bheḷī karīne jeṭalī thaī teṭalī ja āvardā pāvaḷiyāmā mānḍī chhe. Kem je, bākīnī to eḷe gaī chhe.” Em āpaṇe paṇ evu chhe je, jeṭalī ghaḍī Bhagwān sambandhī thayu eṭalī ja ghaḍī sāchu chhe. Ne kāmmā, krodhamā, lobhādikmā jemā jeṭalī kasar āhī raheshe teṭalī kyāk ṭāḷyā pachhī dhāmmā javāshe.

Base Instincts-Worldly Desires-Drawbacks-Sin (5.29) / (6/160)

1. Bhāvārth: He Bhagwān! Tamārī vāto khūb sohāmaṇī chhe, karṇapriya chhe. Ā vāt Premānand Swāmīnā ‘Batiyā terī shyām sohāvaniyā ve’ padmā āve chhe.

Kīrtan

Batiyā terī shyām sohāvaniyā ve;

Sunī batiyā chhatiyā bhaī shital,

Trividh tāp nasāvaniyā ve... 1

Sunat sakal dukh bīsarat chhīnme,

Muni man ānand baḍhāvaniyā ve... 2

Jo kou sune prīti karī chhīn bharī,

Fīrī na hovahī bhav āvaniyā ve... 3

Patita-pāvan bhav bīsarāvanī,

Premānand man bhāvaniyā ve... 4

[Premānand Kāvya, Bhāg-2: Virah-Vilās 85]

2. Pāḷiyo, smārak tarīke ūbho karelo paththar.

Vat Selection

sort Prakarans Categories
Go to: arrow_circle_right
loading