share

॥ સ્વામીની વાતો ॥

Prakaran: ૬

Vat: ૬૬ to ૬૬

ગાડી સારુ જે આશા રાખે છે તેમાં શું છે? તેણે ભજન તો થાતું નથી અને અકળાય છે. જેમ ‘બાવરો બેસાર્યો વળી વહાણે રે’ એમ ન કરવું, એનું તો મોટા સાધુને પૂછવું જે, “મને આમ થાય છે, તે મારા જીવનું સારું થાય તેમ કહો.” ‘હું બલિહારી એ વૈરાગ્યને’ અહો! હું કોણ? એમ વિચારવું. એવો ઠરાવ કરવો તે ખરો કહેવાય.

(૬/૬૬)

૧. બાવરો એટલે બહાવરો, અર્ધઘેલો, વિહ્વળ. કોઈ ગાંડાને વહાણમાં બેસારીએ, તો પોતે શાંતિથી બેસવાની જગ્યાએ ઊછળકૂદ કર્યા કરે અને વહાણમાં બેઠેલા અન્યને પણ પોતાની સાથે સમુદ્રમાં ડુબાડે. સિદ્ધાંત: જે ત્યાગી સંસાર ત્યાગ કર્યા પછી પણ ભજન-ભક્તિ ન કરે અને વિષયભોગની આશા રાખે ને એના પ્રયત્નો કર્યા કરે તો તે પોતાનું કલ્યાણ તો બગાડે જ, પણ સાથે પોતાનો સંગ કરનાર અન્ય ત્યાગી-ગૃહસ્થનું કલ્યાણ પણ બગાડે.

What can be said of one who expects a bullock cart? His heart does not engage in worship and he remains upset. This is like having a mad man ride a ship.1 Do not do that. One should ask a great Sadhu, “This is a problem that I have, so tell me that which will benefit my jiva.” ‘Hu balihāri e vairāgya ne’ O! Who am I? Think upon that. One who determines this is a true person.2

(6/66)

1. If one has a mad man ride a boat, instead of sitting calmly, he will jump around and make the boat tip over, causing everyone to drown. Nishkulanand Swami has mentioned this in a kirtan: Ek vat vali sāmbhari chhe sāri re.

2. One who has renounced to worship God but does not actually worship God and yet yearns for sensual pleasures and makes an effort to acquiring these pleasures, then he is ruining his own liberation and the liberation of others, just as a mad man in a boat will cause the boat to tip over, drowning himself and others.

Gāḍī sāru je āshā rākhe chhe temā shu chhe? Teṇe bhajan to thātu nathī ane akaḷāy chhe. Jem ‘bāvaro1 besāryo vaḷī vahāṇe re’ em na karavu, enu to Moṭā Sādhune pūchhavu je, “Mane ām thāy chhe, te mārā jīvnu sāru thāy tem kaho.” ‘Hu balihārī e vairāgyane’ Aho! Hu koṇ? Em vichāravu. Evo ṭharāv karavo te kharo kahevāy.

(6/66)

1. Bahāvaro, ardhaghelo, vihvaḷ.

Vat Selection

sort Prakarans Categories
Go to: arrow_circle_right
loading