ગુ Tr    Help

કીર્તન મુક્તાવલી

Play Arti Audio

આરતી - ધૂન્ય - અષ્ટક

૧-૧૫૪

આરતી

જય સ્વામિનારાયણ, જય અક્ષરપુરુષોત્તમ,

અક્ષરપુરુષોત્તમ જય, દર્શન સર્વોત્તમ..... જય સ્વામિનારાયણ....ટેક

મુક્ત અનંત સુપૂજિત, સુંદર સાકારમ્,

સર્વોપરી કરુણાકર, માનવ તનુધારમ્... જય સ્વામિનારાયણ.....૧.

પુરુષોત્તમ પરબ્રહ્મ, શ્રીહરિ સહજાનંદ,

અક્ષરબ્રહ્મ અનાદિ, ગુણાતીતાનંદ...... જય સ્વામિનારાયણ....૨.

પ્રકટ સદા સર્વકર્તા, પરમ મુક્તિદાતા,

ધર્મ એકાંતિક સ્થાપક, ભક્તિ પરિત્રાતા..... જય સ્વામિનારાયણ...૩.

દાસભાવ દિવ્યતા સહ, બ્રહ્મરૂપે પ્રીતિ,

સુહૃદભાવ અલૌકિક, સ્થાપિત શુભ રીતિ.... જય સ્વામિનારાયણ...૪.

ધન્ય ધન્ય મમ જીવન, તવ શરણે સુફલમ્,

યજ્ઞપુરુષ પ્રવર્તિત સિદ્ધાન્તં સુખદમ્....... જય સ્વામિનારાયણ, જય અક્ષરપુરુષોત્તમ,

            જય સ્વામિનારાયણ....૫.

ધૂન્ય

રામકૃષ્ણ ગોવિંદ, જય જય ગોવિંદ!

હરે રામ ગોવિંદ, જય જય ગોવિંદ! ॥૧॥

નારાયણ હરે, સ્વામિનારાયણ હરે!

સ્વામિનારાયણ હરે, સ્વામિનારાયણ હરે! ॥૨॥

કૃષ્ણદેવ હરે, જય જય કૃષ્ણદેવ હરે!

જય જય કૃષ્ણદેવ હરે, જય જય કૃષ્ણદેવ હરે! ॥૩॥

વાસુદેવ હરે, જય જય વાસુદેવ હરે!

જય જય વાસુદેવ હરે, જય જય વાસુદેવ હરે! ॥૪॥

વાસુદેવ ગોવિંદ, જય જય વાસુદેવ ગોવિંદ!

જય જય વાસુદેવ ગોવિંદ, જય જય વાસુદેવ ગોવિંદ! ॥૫॥

રાધે ગોવિંદ, જય રાધે ગોવિંદ!

વૃંદાવનચંદ્ર, જય રાધે ગોવિંદ! ॥૬॥

માધવ મુકુંદ, જય માધવ મુકુંદ!

આનંદકંદ, જય માધવ મુકુંદ! ॥૭॥

સ્વામિનારાયણ! સ્વામિનારાયણ! સ્વામિનારાયણ!

સ્વામિનારાયણ! સ્વામિનારાયણ! સ્વામિનારાયણ!

શ્રી સ્વામિનારાયણાષ્ટક - ૮

અનન્તકોટીન્દુરવિપ્રકાશે ધામ્ન્યક્ષરે મૂર્તિમતાક્ષરેણ ।

સાર્ધં સ્થિતં મુક્તગણાવૃતં ચ શ્રીસ્વામિનારાયણમાનમામિ ॥ ૧ ॥

અનંત કોટિ ચંદ્ર અને સૂર્ય સમાન પ્રકાશમાન તેજોમય અક્ષરધામમાં અનાદિ મૂર્તિમાન અક્ષર અને અનંત મુક્તોથી વીંટાયેલા શ્રી સ્વામિનારાયણ ભગવાનને હું પ્રણામ કરું છું. ॥૧॥

બ્રહ્માદિસમ્પ્રાર્થનયા પૃથિવ્યાં જાતં સમુક્તં ચ સહાક્ષરં ચ ।

સર્વાવતારેષ્વવતારિણં ત્વાં શ્રીસ્વામિનારાયણમાનમામિ ॥ ૨ ॥

બ્રહ્મા વગેરે દેવોની પ્રાર્થનાથી પૃથ્વી ઉપર અક્ષર (સ્વામી શ્રી ગુણાતીતાનંદજી) અને મુક્તો (સ્વામી શ્રી ગોપાળાનંદદાદિ)ની સાથે પ્રગટ થયેલા સર્વ અવતારોના પણ અવતારી (પૂર્ણાવતાર) એવા આપ ભગવાન શ્રી સ્વામિનારાયણને હું નમન કરું છું. ॥૨॥

દુષ્પ્રાપ્યમન્યૈઃ કઠિનૈરુપાયૈઃ સમાધિસૌખ્યં હઠયોગમુખ્યૈઃ ।

નિજાશ્રિતેભ્યો દદતં દયાલું શ્રીસ્વામિનારાયણમાનમામિ ॥ ૩ ॥

હઠયોગ, વગેરે કઠિન સાધનોથી પણ સમાધિ દુર્લભ છે એવી સમાધિનું સુખ પોતાના આશ્રિતજનોને કેવળ કૃપાવડે જ સહેજમાં આપી દેનાર દયાળુ પ્રભુ શ્રી સ્વામિનારાયણને હું પ્રણામ કરું છું. ॥૩॥

લોકોત્તરૈ ર્ભક્તજનાંશ્ચરિત્રૈ-રાહ્‌લાદયન્તં ચ ભુવિ ભ્રમન્તમ્ ।

યજ્ઞાંશ્ચ તન્વાનમપારસત્ત્વં શ્રીસ્વામિનારાયણમાનમામિ ॥ ૪ ॥

પોતાનાં લોકોત્તર દિવ્ય ચરિત્રો વડે ભક્તજનોને આનંદ આપતા, પૃથ્વી ઉપર વિચરણ કરતા, અનેક યજ્ઞ કરતા અને અપાર પરાક્રમવાળા સ્વામિનારાયણ ભગવાનને હું નમન કરું છું. ॥૪॥

એકાન્તિકં સ્થાપયિતું ધરાયાં ધર્મં પ્રકુર્વન્તમમૂલ્યવાર્તાઃ ।

વચઃસુધાશ્ચ પ્રકિરન્તમૂર્વ્યાં શ્રીસ્વામિનારાયણમાનમામિ ॥ ૫ ॥

પૃથ્વી ઉપર એકાંતિક ધર્મની સ્થાપના માટે અમૂલ્ય કથાવાર્તાનો ઉપદેશ કરનારા, વચનામૃતરૂપી અમૃતવૃષ્ટિ વર્ષાવતા શ્રી સ્વામિનારાયણ ભગવાનને હું નમસ્કાર કરું છું. ॥૫॥

વિશ્વેશભક્તિં સુકરાં વિધાતું બૃહન્તિ રમ્યાણિ મહીતલેઽસ્મિન્ ।

દેવાલયાન્યાશુ વિનિર્મિમાણં શ્રીસ્વામિનારાયણમાનમામિ ॥ ૬ ॥

અખિલ વિશ્વના ઈશ્વર-પરમાત્મા પુરુષોત્તમ નારાયણની ભક્તિ સર્વે લોકો સહેલાઈથી કરી શકે તે માટે આ ભૂમંડલ ઉપર મોટાં રમણીય દિવ્ય દેવાલયો (મંદિરો) નિર્માણ કરતા શ્રી સ્વામિનારાયણ ભગવાનને હું પ્રણામ કરું છું. ॥૬॥

વિનાશકં સંસૃતિબન્ધનાનાં મનુષ્યકલ્યાણકરં મહિષ્ઠમ્ ।

પ્રવર્તયન્તં ભુવિ સમ્પ્રદાયં શ્રીસ્વામિનારાયણમાનમામિ ॥ ૭ ॥

સંસારનાં બંધનોને નાશ કરનાર અને માનવોનું કલ્યાણ કરનાર એવા મહાન સંપ્રદાયને પૃથ્વી ઉપર પ્રવર્તાવનારા એવા ભગવાન શ્રી સ્વામિનારાયણને હું નમન કરું છું. ॥૭॥

સદૈવ સારંગપુરસ્ય રમ્યે સુમન્દિરે હ્યક્ષરધામતુલ્યે ।

સહાક્ષરં મુક્તયુતં વસન્તં શ્રીસ્વામિનારાયણમાનમામિ ॥ ૮ ॥

સાક્ષાત્ અક્ષરધામ સમાન સારંગપુરના રમણીય મંદિરમાં અનાદિ અક્ષરમુર્તિ શ્રી ગુણાતીતાનંદ સ્વામી તથા મહામુક્ત શ્રી ગોપાળાનંદ સ્વામી સહિત બિરાજતા શ્રી સ્વામિનારાયણ ભગવાનને હું પ્રણામ કરું છું. ॥૮॥

પ્રાર્થના - સ્તુતિ અષ્ટક

૧-૧૫૫

પ્રાર્થના

નિર્વિકલ્પ ઉત્તમ અતિ, નિશ્ચય તવ ઘનશ્યામ;

માહાત્મ્યજ્ઞાનયુક્ત ભક્તિ તવ, એકાંતિક સુખધામ. ૧

મોહિમેં તવ ભક્તપનો, તામેં કોઈ પ્રકાર;

દોષ ન રહે કોઈ જાતકો, સુનિયો ધર્મકુમાર. ૨

તુમ્હારો તવ હરિભક્તકો, દ્રોહ કબુ નહિ હોય;

એકાંતિક તવ દાસકો, દીજે સમાગમ મોય. ૩

નાથ નિરંતર દર્શ તવ, તવ દાસનકો દાસ;

એહી માગું કરી વિનય હરિ, સદા રાખિયો પાસ. ૪

હે કૃપાલો! હે ભક્તપતે! ભક્તવત્સલ! સુનો બાત;

દયાસિંધો! સ્તવન કરી, માગું વસ્તુ સાત. ૫

સહજાનંદ મહારાજ કે, સબ સત્સંગી સુજાણ;

તાકું હોય દ્રઢ વર્તનો, શિક્ષાપત્રી પ્રમાણ. ૬

સો પત્રીમેં અતિ બડે, નિયમ એકાદશ જોય;

તાકી વિગતિ કહત હું, સુનિયો સબ ચિત્ત પ્રોય. ૭

હિંસા ન કરની જન્તુકી, પરત્રિયા સંગકો ત્યાગ;

માંસ ન ખાવત મદ્યકું, પીવત નહીં બડભાગ્ય. ૮

વિધવાકું સ્પર્શત નહિ, કરત ન આત્મઘાત;

ચોરી ન કરની કાહુંકી, કલંક ન કોઈકું લગાત. ૯

નિંદત નહિ કોય દેવકું, બિન ખપતો નહિ ખાત;

વિમુખ જીવકે વદનસે, કથા સુની નહિ જાત. ૧૦

એહી (વિધિ) ધર્મકે નિયમમેં, બરતો સબ હરિદાસ;

ભજો શ્રી સહજાનંદપદ, છોડી ઔર સબ આસ. ૧૧

રહી એકદશ નિયમમેં, કરો શ્રીહરિપદ પ્રીત;

પ્રેમાનંદ કહે ધામમેં, જાઓ નિઃશંક જગ જીત. ૧૨

પ્રાર્થના

કૃપા કરો મુજ ઉપરે, સુખનિધિ સહજાનંદ,

ગુણ તમારા ગાવવા, બુદ્ધિ આપજો સુખકંદ. ૧

અક્ષર પુરુષોત્તમ અહીં, પૃથ્વી ઉપર પધારિયા,

અનેક જીવ ઉદ્ધારવા, મનુષ્યતન ધારી રહ્યા. ૨

સ્તુતિ અષ્ટકો

આવ્યા અક્ષરધામથી અવનિમાં, ઐશ્વર્ય મુક્તો લઈ,

શોભે અક્ષર સાથ સુંદર છબી, લાવણ્ય તેજોમયી;

કર્તા દિવ્ય સદા રહે પ્રગટ જે, સાકાર સર્વોપરી,

સહજાનંદ કૃપાળુને નિત નમું, સર્વાવતારી હરિ. ॥ ૧ ॥

જે છે અક્ષરધામ દિવ્ય હરિનું, મુક્તો-હરિ જ્યાં વસે,

માયાપાર કરે અનંત જીવને, જે મોક્ષનું દ્વાર છે;

બ્રહ્માંડો અણુતુલ્ય રોમ દિસતાં, સેવે પરબ્રહ્મને,

એ મૂલાક્ષર મૂર્તિને નમું સદા, ગુણાતીતાનંદને. ॥ ૨ ॥

શ્રીમન્નિર્ગુણ-મૂર્તિ સુંદર તનુ, જે જ્ઞાનવાર્તા કથે,

જે સર્વજ્ઞ, સમસ્ત સાધુગુણ છે, માયા થકી મુક્ત છે;

સર્વૈશ્વર્યથી પૂર્ણ, આશ્રિતજનોના દોષ ટાળે સદા,

એવા પ્રાગજી ભક્તરાજ ગુરુને, પ્રેમે નમું સર્વદા. ॥ ૩ ॥

જેનું નામ રટ્યા થકી મલિન, સંકલ્પો સમૂળા ગયા,

જેને શરણ થયા પછી ભવતણા, ફેરા વિરામી ગયા;

જેનું ગાન દશો દિશે હરિજનો, ગાયે અતિ હર્ષથી,

એવા યજ્ઞપુરુષદાસ તમને, પાયે નમું પ્રીતથી. ॥ ૪ ॥

વાણી અમૃતથી ભરી મધુસમી, સંજીવની લોકમાં,

દ્રષ્ટિમાં ભરી દિવ્યતા નીરખતા, સુદિવ્ય ભક્તો બધા;

હૈયે હેત ભર્યું મીઠું જનનીશું, ને હાસ્ય મુખે વસ્યું,

તે શ્રી જ્ઞાનજી યોગીરાજ ગુરુને, નિત્યે નમું ભાવશું. ॥ ૫ ॥

શોભો સાધુ ગુણે સદા સરળ ને, જક્તે અનાસક્ત છો,

શાસ્ત્રીજી ગુરુ યોગીજી ઉભયની, કૃપાતણું પાત્ર છો;

ધારી ધર્મધુરા સમુદ્ર સરખા, ગંભીર જ્ઞાને જ છો,

નારાયણસ્વરૂપદાસ ગુણીને, સ્નેહે જ વંદું અહો. ॥ ૬ ॥

શોભે સૌમ્ય મુખારવિંદ હસતું, નેણે અમી વર્ષતાં,

વાણી છે મહિમાભરી મૃદુ વળી, હૈયે હરિ ધારતા;

યોગીરાજ પ્રમુખજી હૃદયથી, જેના ગુણે રીઝતા,

વંદું સંત મહંત સ્વામી ગુરુને, કલ્યાણકારી સદા. ॥ ૭ ॥

 

બ્રહ્મરૂપે શ્રીહરિના ચરણમાં અનુરાગીએ,

એવી જ આશિષ દાસભાવે હસ્ત જોડી માગીએ. ॥ ૮ ॥

Ārtī - Dhūnya - Aṣhṭak

1-154

Sandhyā Ārtī

Jay Swāminārāyaṇ, jay Akṣharpuruṣhottam,

Akṣharpuruṣhottam jay, darshan sarvottam... Jay Swāminārāyaṇ... ṭek

Mukta anant supūjit, sundar sākāram,

Sarvoparī karuṇākar, mānav tanudhāram... Jay Swāminārāyaṇ... 1.

Puruṣhottam Parabrahma, Shrīhari Sahajānand,

Akṣharbrahma anādi, Guṇātītānand... Jay Swāminārāyaṇ...2.

Prakaṭ sadā sarvakartā, param muktidātā,

Dharma ekāntik sthāpak, bhakti paritrātā..... Jay Swāminārāyaṇ... 3.

Dāsbhāv divyatā sah, brahmarūpe prīti,

Suhṛudbhāv alaukik, sthāpit shubh rīti... Jay Swāminārāyaṇ... 4.

Dhanya dhanya mam jīvan, tav sharaṇe sufalam,

Yagnapuruṣh pravartit siddhāntam sukhadam... Jay Swāminārāyaṇ, jay Akṣharpuruṣhottam,

            Jay Swāminārāyaṇ....5.

Dhūnya

Rām-Krishṇa Govind, jay jay Govind!

 Hare Rām Govind, jay jay Govind! 1

Nārāyaṇ hare, Swāminārāyaṇ hare!

 Swāminārāyaṇ hare, Swāminārāyaṇ hare! 2

Krishṇadev hare, jay jay Krishṇadev hare!

 Jay jay Krishṇadev hare, jay jay Krishṇadev hare! 3

Vāsudev hare, jay jay Vāsudev hare!

 Jay jay Vāsudev hare, jay jay Vāsudev hare! 4

Vāsudev Govind jay jay Vāsudev Govind!

 Jay jay Vāsudev Govind, jay jay Vāsudev Govind! 5

Rādhe Govind, jay Rādhe Govind!

 Vrundāvan Chandra, jay rādhe Govind! 6

Mādhav Mukund, jay Mādhav Mukund!

 Ānandkaṇd jay Mādhav Mukund! 7

Swāminārāyaṇ! Swāminārāyaṇ! Swāminārāyaṇ!

 Swāminārāyaṇ! Swāminārāyaṇ! Swāminārāyaṇ!

Shrī Swāminārāyaṇāṣhṭak

Anant-koṭīndu-ravi-prakāshe

 Dhāmnya-kshare mūrti-matākshareṇa;

Sārdham sthitam mukta-gaṇāvrutam cha

 Shrī Swāminārāyaṇamānamāmi. 1

Brahmādi-samprārthanayā pruthivyām

 Jātam samuktam cha sahāksharam cha;

Sarvāvatāre-shvavatāriṇam tvām

 Shrī Swāminārāyaṇamānamām. 2

Dushprāpyamanyaih kathinairupāyaih

 Samādhi-saukhyam hatha-yoga-mukhyaih;

Nijāshritebhyo dadatam dayālum

 Shrī Swāminārāyaṇamānamāmi. 3

Lokottarair bhakta-janāns-charitrai

 Rāhlā-dayantam cha bhuvi-bhramantam;

Yagnānscha tanvā-namapārasatvam

 Shrī Swāminārāyaṇamānamāmi. 4

Ekāntikam sthāpayitum dharāyām

 Dharmam prakūrvanta-mamūlya-vārtā;

Vachah-sudhāscha prakirant-mūrvyām

 Shrī Swāminārāyaṇamānamāmi. 5

Vishvesha-bhaktim sukarām vidhātum

 Bruhanti ramyāni mahitalesmin;

Devālayānyāshu vinirmimāṇam

 Shrī Swāminārāyaṇamānamāmi. 6

Vināshakam sansruti-bandhanānām

 Manushya-kalyāṇ-karam mahishtham;

Pravartayantam bhuvi sampradāyam

 Shrī Swāminārāyaṇamānamāmi. 7

Sadaīva Sārangapurasya ramye

 Sumandire hyaksharadhāmatulye;

Sahāksharam muktayutam vasantam

 Shrī Swāminārāyaṇamānamāmi. 8

Prārthanā - Stuti Aṣhṭak

1-155

Prārthanā

Nirvikalp uttam ati, nischay tav Ghanshyām;

 Māhātmya-gnān-yukt bhakti tav, ekāntik sukhḍhām. 1

Mohime tav bhaktapano, tāme koī prakār;

 Dosh na rahe koī jātko, suniyo Dharmakumār. 2

Tumāro tav Hari bhaktako, droh kabu nahi hoy;

 kāntik tav dāsko, dīje samāgam moy. 3

Nāth nīrantar darsh tav, tav dāsanko dās;

 Ehī māgu karī vinay Hari, sadā rākhiyo pās. 4

He Krupālo! He Bhaktapte! Bhaktavatsal! suno bāt;

 Dayāsindho! stavan karī, māgu vastu sāt. 5

Sahajānand Mahārājke, sab satsangī sujāṇ;

 Tāku hoy dradh vartano, Shikshāpatrī pramāṇ. 6

So Patrī me atibaḍe, niyam ekādash joy;

 Tākī vigti kahat hu, suniyo sab chitt proy. 7

Hinsā na karnī jantukī, partriyā sangko tyāg;

 Māns na khāvat madhyaku, pīvat nahi badbhāg. 8

Vidhvāku sparshat nahi, karat na ātmaghat;

 Chori na karnī kāhukī, kalank na kouku lagāt. 9

Nindat nahi koy devku, bin khapto nahi khāt;

 Vimukh jīvake vadanse, kathā sunī nahi jāt. 10

Ehī (vidhi) dharmake niyamme, barto sab haridās;

 Bhajo Shrī Sahajānandpad, chhoḍi aur sab ās. 11

Rahi ekādash niyamme, karo Shrī Haripad prīt;

 Premānand kahe dhāmme, jāo nishank jag jīt. 12

Prārthanā

Krupā karo muj upare, sukhnidhi Sahajānand,

 Guṇ tamārā gāvvā, buddhi āpjo Sukhkand. 1

Akshar Purushottam ahī pruthvī upar padhāriyā,

 Anek jīva uddhārvā, manushyatan dhārī rahyā. 2

Stuti Aṣhṭak

Āvyā Akshardhāmthī avnimā, aīshwarya mukto laī,

 Shobhe Akshar sāth sundar chhabi, lāvaṇya tejomayi;

Kartā divya sadā rahe pragaṭ je, sākār sarvoparī,

 Sahajānand krupālune nīt namu, sarvāvatārī hari. 1

Je chhe Akshardhām divya Harinu, mukto-Hari jyā vase,

 Māyāpār kare anant jīvane, je mokshanu dvār chhe;

Brahmānḍo aṇutulya rom distā, seve Parabrahmane,

 E Mūlākshar mūrtine namu sadā, Guṇātītānandne. 2

Shrīmannirgun-mūrti sundar tanu, je gnānvārtā kathe,

 Je sarvagna, samast sādhuguṇ chhe, māyā thakī mukta chhe;

Sarvaīshvaryathī pūrna, āshritjanonā dosh ṭāḷe sadā,

 Evā Prāgajī Bhaktrāj gurune, preme namu sarvadā. 3

Jenu nām raṭyā thakī, malin sankalpo samūḷā gayā,

 Jene sharaṇ thayā pachhī bhavtaṇā, ferā virāmī gayā;

Jenu gān dasho dishe harijano, gāye ati harshthī,

 Evā Yagnapurushdās tamne, pāye namu prīt thī. 4

Vāṇī amrutthī bharī madhusamī, sanjīvanī lokmā,

 Drashṭimā bharī divytā nīrakhtā, sudivya bhakto badhā;

Haiye het bharyu mīṭhu jannīshu, ne hāsya mukhe vasyu,

 Te Shrī Gnānjī Yogīrāj gurune, nitye namu bhāvshu. 5

Shobho sādhu guṇe sadā saraḷ ne, jakte anāsakta chho,

 Shāstrijī guru Yogījī ubhaynī, krupātaṇu pātra chho;

Dhārī dharmadhurā samudra sarkhā, gambhīr gnāne ja chho,

 Nārāyaṇswarupdās guṇīne, snehe ja vandu aho. 6

Shobhe saumya mukhārvind hasatu, neṇe amī varṣhatā,

 Vāṇī chhe mahimābharī mṛudu vaḷī, haiye Hari dhāratā;

Yogīrāj Pramukhjī ṛudayathī, jenā guṇe rīzatā,

 Vandu sant Mahant Swāmī gurune, kalyāṇkārī sadā. 7

 

Brahmarupe Shrī Harinā charanmā anurāgīe,

 Evī ja āshīsh dāsbhāve hasta joḍī māgīe. 8

loading