કીર્તન મુક્તાવલી

દાસના દુશ્મન હરિ કે’દી હોયે નહિ

૨-૧૦૬૭: સદ્‍ગુરુ નિષ્કુળાનંદ સ્વામી

Category: ઉપદેશનાં પદો

દાસના દુશ્મન હરિ કે’દી હોયે નહિ,

ભાઈ જે કાંઈ કરશે તે સુખ થાશે;

અણસમજે અટપટું એ લાગે ખરું,

પણ સમઝીને જુવે તો સત્ય ભાસે... દાસ. ૧

ભાઈ સુખમાં હરિ કહો કેને સાંભર્યા,

જો ધન રાજ ને પરિવાર પામે;

રાજના સાજમાં રામજી વિસરે,

વળી માલના મદના મદમાં મત્ત વામે... દાસ. ૨

ભાઈ સંસારના સુખ તે દુઃખ છે દાસને,

તેહ હરિ વિચારીને નહીં જ આપે;

પણ જક્તના જીવ તે જુક્તિ જાણે નહિ,

અણછતાં દાસના દોષ સ્થાપે... દાસ. ૩

ભાઈ દેહતણું દુઃખ તેહ સુખ છે સંતને,

જો અખંડ વરતિ વળી એમ રહે;

નિષ્કુળાનંદ એ દયા નાથની જાણજે,

જે સમજ્યા તે તો એમ જ કહે... દાસ. ૪

[કીર્તનસાર સંગ્રહ: ૨/૪૫૬/સ્વામીની વાત: ૧/૧૪૮]

Dāsnā dushman Hari ke’dī hoye nahi

2-1067: Sadguru Nishkulanand Swami

Category: Updeshna Pad

Dāsnā dushman Hari ke’dī hoye nahi,

Bhāī je kāī karashe te sukh thāshe;

Aṇasamaje aṭpaṭu e lāge kharu,

Paṇ samazīne juve to satya bhāse... Dās. 1

Bhāī sukhmā Hari kaho kene sāmbharyā,

Jo dhan rāj ne parivār pāme;

Rājnā sājmā Rāmjī visare,

Vaḷī mālnā madnā madmā matta vāme... Dās. 2

Bhāī sansārnā sukh te dukh chhe dāsne,

Teh Hari vichārīne nahī ja āpe;

Paṇ jaktanā jīv te jukti jāṇe nahi,

Aṇachhatā dāsnā doṣh sthāpe... Dās. 3

Bhāī dehtaṇu dukh teh sukh chhe santne,

Jo akhanḍ varati vaḷī em rahe;

Niṣhkuḷānand e dayā Nāthnī jāṇaje,

Je samajyā te to em ja kahe... Dās. 4

[Kīrtan Sār Sangrah: 2/456/Swāmīnī Vāt: 1/148]

loading