કીર્તન મુક્તાવલી

મહાબળવંત માયા તમારી

૧-૨૪: સદ્‍ગુરુ નિષ્કુળાનંદ સ્વામી

Category: પ્રાર્થના

(ભક્તચિન્તામણિ, પ્ર. ૬૪)

મહાબળવંત માયા તમારી, જેણે આવરિયાં નરનારી;

એવું વરદાન દીજિયે આપે, એહ માયા અમને ન વ્યાપે... ꠶૧

વળી તમારે વિષે જીવન, નાવે મનુષ્ય બુદ્ધિ કોઈ દન;

જે જે લીલા કરો તમે લાલ, તેને સમજું અલૌકિક ખ્યાલ... ꠶૨

સતસંગી જે તમારા કહાવે, તેનો કેદી અભાવ ન આવે;

દેશ કાળ ને ક્રિયાએ કરી, કેદી તમને ન ભૂલિયે હરિ... ꠶૩

કામ ક્રોધ ને લોભ કુમતિ, મોહ વ્યાપીને ન ફરે મતિ;

તમને ભજતાં આડું જે પડે, માગિએ એ અમને ન નડે... ꠶૪

એટલું માગિએ છૈયે અમે, દેજ્યો દયા કરી હરિ તમે;

વળી ન માગિએ અમે જેહ, તમે સુણી લેજ્યો હરિ તેહ... ꠶૫

કેદી દેશો મા દેહાભિમાન, જેણે કરી વિસરો ભગવાન;

કેદી કુસંગનો સંગ મા દેજ્યો, અધર્મ થકી ઉગારી લેજ્યો... ꠶૬

કેદી દેશો મા સંસારી સુખ, દેશો મા પ્રભુ વાસ વિમુખ;

દેશો મા પ્રભુ જક્ત મોટાઈ, મદ મત્સર ઈર્ષા કાંઈ... ꠶૭

દેશો મા દેહ સુખ સંયોગ, દેશો મા હરિજનનો વિયોગ;

દેશો મા હરિજનનો અભાવ, દેશો મા અહંકારી સ્વભાવ... ꠶૮

દેશો મા સંગ નાસ્તિકનો રાય, મેલી તમને જે કર્મને ગાય;

એ આદિ નથી માંગતા અમે, દેશો મા દયા કરીને તમે... ꠶૯

પછી બોલિયા શ્યામસુંદર, જાઓ આપ્યો તમને એ વર;

મારી માયામાં નહિ મૂંઝાઓ, દેહાદિકમાં નહિ બંધાઓ... ꠶૧૦

મારી ક્રિયામાં નહિ આવે દોષ, મને સમજશો સદા અદોષ;

એમ કહ્યું થઈ રળિયાત, સહુએ સત્ય કરી માની વાત... ꠶૧૧

દીધા દાસને ફગવા એવા, બીજું કોણ સમર્થ એવું દેવા;

એમ રમ્યા રંગભર હોળી, હરિ સાથે હરિજન ટોળી... ꠶૧૨

Mahābaḷvant māyā tamārī

1-24: Sadguru Nishkulanand Swami

Category: Prarthana

(Bhaktachintāmaṇi, Prakaran 64)

Mahābaḷvant māyā tamārī, jeṇe āvariyā narnārī;

Evu vardān dījiye āpe, eh māyā amne na vyāpe... 1

Valī tamāre vishe jīvan, nāve manushya buddhi koī dan;

Je je līlā karo tame Lāl, tene samju alaukik khyāl... 2

Satsangī je tamārā kahāve, teno kedī abhāv na āve;

Desh kāḷ ne kriyāe karī, kedī tamne na bhuliye Hari... 3

Kām krodh ne lobh kumati, moh vyāpīne na fare mati;

Tamne bhajtā āḍu je paḍe, māgiye e amne na naḍe... 4

Etlu māgiye chhaiye ame, dejyo dayā karī Hari tame;

Vaḷī na māgiye ame jeh, tame suṇī lejyo Hari teh... 5

Kedī desho mā dehābhimān, jeṇe karī visro Bhagwān;

Kedī kusangno sang ma dejyo, adharma thakī ugārī lejyo... 6

Kedī desho mā sansārī sukh, desho mā Prabhu vās vimukh;

Desho mā Prabhu jakt motāī, mad matsar īrshā kāī... 7

Desho mā deh sukh sanyog, desho mā harijanno viyog;

Desho mā harijanno abhāv, desho mā ahamkārī swabhāv... 8

Desho mā sang nāstikno rāy, melī tamne je karmane gāy;

E ādi nathī māgtā ame, desho mā dayā karīne tame... 9

Pachhī boliyā Shyāmsundar, jāo āpyo tamne e var;

Mārī māyāmā nahī munjhao, dehādikmā nahi bandhāo... 10

Mārī kriyāmā nahi āve dosh, mane samajsho sadā adosh;

Em kahyu thaī raḷiyāt, sahue satya karī mānī vāt... 11

Dīdhā dāsne fagvā evā, bīju koṇ samarth evu devā;

Em ramyā rangbhar hoḷī, Hari sāthe harijan ṭoḷī... 12

loading