કીર્તન મુક્તાવલી

જે ગમે જગતગુરુ દેવ જગદીશને

૧-૫૫૭: નરસિંહ મહેતા

Category: ઉપદેશનાં પદો

જે ગમે જગતગુરુ દેવ જગદીશને, તે તણો ખરખરો ફોક કરવો;

આપણો ચિંતવ્યો અર્થ કાંઈ નવ સરે, ઊગરે એક ઉદ્વેગ ધરવો... ૧

હું કરું, હું કરું, એ જ અજ્ઞાનતા, શકટનો ભાર જેમ શ્વાન તાણે;

સૃષ્ટિ મંડાણ છે સર્વ એણી પેરે, જોગી જોગેશ્વરા કોઈક જાણે... ૨

નીપજે નરથી તો કોઈ ન રહે દુઃખી, શત્રુ મારીને સૌ મિત્ર રાખે;

રાય ને રંક કોઈ દૃષ્ટે આવે નહિ, ભવન પર ભવન પર છત્ર દાખે... ૩

ઋતુ લતા પત્ર ફળ ફૂલ આપે યથા, માનવી મૂર્ખ મન વ્યર્થ શોચે;

જેહનાં ભાગ્યમાં જે સમે જે લખ્યું, તેહને તે સમે તે જ પહોંચે... ૪

ગ્રંથ ગડબડ કરી વાત ન કરી ખરી, જેહને જે ગમે તેને પૂજે;

મનકર્મ વચનથી આપ માની લહે, સત્ય છે એજ મન એમ સૂઝે... ૫

સુખ સંસારી મિથ્યા કરી માનજો, કૃષ્ણ વિના બીજું સર્વ કાચું;

જુગલ કરજોડી કરી નરસૈયો એમ કહે, જન્મપ્રતિ જન્મ હરિને જ જાચું... ૬

Je game Jagatguru Dev Jagdīshne

1-557: Narsinha Mehta

Category: Updeshna Pad

Je game Jagatguru Dev Jagdīshne, te taṇo kharkharo fok karavo;

Āpaṇo chintavyo artha kāī nav sare, ūgare ek udveg dharavo... 1

Hu karu, hu karu, e ja agnāntā, shakaṭno bhār jem shvān tāṇe;

Sṛuṣhṭi manḍāṇ chhe sarva eṇī pere, jogī Jogeshvarā koīk jāṇe... 2

Nīpaje narthī to koī na rahe dukhī, shatru mārīne sau mitra rākhe;

Rāy ne rank koī draṣhṭe āve nahi, bhavan par bhavan par chhatra dākhe... 3

Rhutu latā patra faḷ fūl āpe yathā, mānavī mūrkh man vyartha shoche;

Jehnā bhāgyamā je same je lakhyu, tehne te same te j pahoche... 4

Granth gaḍbaḍ karī vāt na karī kharī, jehne je game tene pūje;

Mankarma vachanthī āp mānī lahe, satya chhe ej man em sūze... 5

Sukh sansārī mithyā karī mānajo, Kṛuṣhṇa vinā bīju sarva kāchu;

Jugal karjoḍī karī Narsaiyo em kahe, janmaprati janma Harine ja jāchu... 6

loading