કીર્તન મુક્તાવલી

સંગત તેને શું કરે જઈને કુબુદ્ધિમાં ધરે કાન

૧-૫૬૧: પ્રીતમદાસ

Category: ઉપદેશનાં પદો

 સંગત તેને શું કરે, જઈને કુબુદ્ધિમાં ધરે કાન꠶ ટેક

મરી કપૂર બેઉ ભેગાં રહેતા રે, નિરંતર કરી એક વાસ;

તોય તીખાશ એની ન ટળી રે, એની કુબુદ્ધિમાં નાવ્યો બરાસ꠶ ૧

ચંદન ભેળો વીંટીને રે’તો રે, રાત દિવસ ભોયંગ;

તોય કંઠેથી વિષ ન ગયું રે, એને ન આવી શીતળતા અંગ꠶ ૨

રાણી ને દાસી ભેગા રહેતાં રે, જમતાં નિત્ય કરી પ્રીત;

તોય શાણી સમજી નહિ રે, એને ન આવી રાજકુળની રીત꠶ ૩

મોટો ખર એક બાંધિયો રે, રાજતણી ઘોડશાળ;

બોલી ઠોલી તો બદલી નહિ રે, ચંદી ખાતો’તો હારોહાર꠶ ૪

દાદુર રહેતો તળાવમાં રે, નિત્ય કમળ સુપાસ;

કલબલ કરતો કીચમાં રે, એને ન આવી કમળની સુવાસ꠶ ૫

પથ્થર રહેતો પાણીમાં રે, ઊંડો કરીને નિવાસ;

પ્રીતમ કહે ટાંકણે તણખા ઝરે રે, એને ન લાગ્યો પાણીનો પાશ꠶ ૬

Sangat tene shu kare jaīne kubuddhimā dhare kān

1-561: Pritamdas

Category: Updeshna Pad

Sangat tene shu kare, jaīne kubuddhimā dhare kān° ṭek

Marī kapūr beu bhegā rahetā re, nirantar karī ek vās;

Toy tīkhāsh enī na ṭaḷī re, enī kubuddhimā nāvyo barās° 1

Chandan bheḷo vīnṭīne re’to re, rāt divas bhoyang;

Toy kanṭhethī viṣh na gayu re, ene na āvī shītaḷatā ang° 2

Rāṇī ne dāsī bhegā rahetā re, jamatā nitya karī prīt;

Toy shāṇī samajī nahi re, ene na āvī rājkuḷnī rīt° 3

Moṭo khar ek bāndhiyo re, rājtaṇī ghoḍshāḷ;

Bolī ṭholī to badalī nahi re, chandī khāto’to hārohār° 4

Dādur raheto taḷāvmā re, nitya kamaḷ supās;

Kalbal karato kīchmā re, ene na āvī kamaḷnī suvās° 5

Paththar raheto pāṇīmā re, ūnḍo karīne nivās;

Prītam kahe ṭānkaṇe taṇakhā zare re, ene na lāgyo pāṇīno pāsh° 6

loading