કીર્તન મુક્તાવલી

પ્રાણ થકી મુને વૈષ્ણવ વા’લા

૧-૭૪૦: નરસિંહ મહેતા

Category: સંત મહિમાનાં પદો

પ્રાણ થકી મુને વૈષ્ણવ વા’લા, રાતદિવસ હૃદે ભાવું રે;

તપ તીરથ વૈકુંઠ પદ મેલી, મારા હરિજન હોય ત્યાં હું આવું રે... ꠶ટેક

ગજને માટે હું તો પાળો રે પળિયો, મારા હરિજનની શુદ્ધ લેવા રે;

ઊંચ નીચ હું તો કાંઈ નવ જાણું, મને ભજે તે મુજ જેવા રે... પ્રાણ꠶ ૧

અંબરીષ રાજા મને અતિ ઘણા વા’લા દુર્વાસાએ માનભંગ કીધું રે;

મેં મારું અભિમાન તજીને, ચક્ર સુદર્શન વાળી લીધું રે... પ્રાણ꠶ ૨

લક્ષ્મીજી અર્ધાંગના મારી, તે મારા સંતની દાસી રે;

અડસઠ તીરથ મારા સંતને ચરણે, કોટિ ગંગા કોટિ કાશી રે... પ્રાણ꠶ ૩

સંત ચાલે ત્યાં હું આગળ ચાલું, સંત સૂવે ત્યાં હું જાગું રે;

જે મારા સંતની નિંદા કરે છે, તેના કુળ સહિત હું ભાંગું રે... પ્રાણ꠶ ૪

મારા બાંધ્યા વૈષ્ણવ છોડે, વૈષ્ણવ બાંધે મેં ન છૂટે રે;

એકવાર જો મુને વૈષ્ણવ બાંધે, તે બંધન મેં ન છૂટે રે... પ્રાણ꠶ ૫

બેઠા બેઠા ગાય ત્યાં હું ઊભો ઊભો સાંભળું રે,

 ને ઊભા ઊભા ગાય ત્યાં હું નાચું રે;

એવા હરિજનથી ક્ષણ નહિ અળગો, ભણે નરસૈયો પદ સાચું રે... પ્રાણ꠶ ૬

તેને

તૂટે

Prāṇ thakī mune vaishṇav vā’lā

1-740: Narsinha Mehta

Category: Sant Mahima Pad

Prāṇ thakī mune vaishṇav vā’lā,

 rātdivas hrade bhāvu re;

Tap tīrath Vaīkunth pad melī,

 mārā harijan hoy tyā hu āvu re...

Gajne mate huto pāḷo re paḷīyo,

 mārā harijannī shuddh levā re;

Ūnch nīch hu to kāī nav jāṇu,

 mane bhaje te muj jevā re... prāṇ 1

Ambrīsh Rājā mane ati ghaṇā vā’lā,

 Dūrvāsāe mānbhang kīdhu re;

Me mārū abhimān tajīne,

 chakra sudarshan vāḷī līdhu re... prāṇ 2

Lakshmījī ardhāngnā marī,

 te mārā santnī dāsī re;

Aḍsaṭh tīrath mārā santne charaṇe,

 koṭi Gangā koṭi Kāshī re... prāṇ 3

Sant chāle tyā hu āgaḷ chālu,

 sant sūve tyā hu jāgu re;

Je mārā santnī nindā kare chhe,

 tenā kuḷ sahit hu bhāngu re... prāṇ 4

Mārā bāndhyā vaishṇav chhoḍe,

 vaishṇav bāndhe me na chhuṭe re;

Ekvār jo mune vaishṇav bāndhe,

 te bandhan me na chhuṭe re... prāṇ 5

Beṭhā beṭhā gāy tyā hu ūbho ūbho sāmbhaḷu re,

 Ne ūbhā ūbhā gāy tyā hu nāchu re;

Evā harijanthī kshaṇ nahi aḷgo,

 bhaṇe Narsaiyo pad sāchu re... prāṇ 6

loading