કીર્તન મુક્તાવલી

પ્રથમ વૈરાગ્ય જેને પ્રગટે

૧-૪૮૧: સદ્‍ગુરુ નિષ્કુળાનંદ સ્વામી

Category: ઉપદેશનાં પદો

પદ - ૫

પ્રથમ વૈરાગ્ય જેને પ્રગટે, તજે સકળ સંસારજી;

રાજ સાજ સુખ સંપત્તિ, મેલે માલ ભંડારજી... પ્રથમ꠶ ૧

અશન વસન ભૂષણ સજ્યા, એથી ઉતારે મનજી;

અંતર વૈરાગ્ય જેને ઊપજે, તજી ભુવન ઇચ્છે વનજી... પ્રથમ꠶ ૨

સપ્ત ધાતુ સુવર્ણ લગી, વાંચ્છે નહીં તે વાસણજી;

ગામ ભોમ તે ગમે નહિ, ઇચ્છે અરણ્યમાં આસનજી... પ્રથમ꠶ ૩

માત તાત સુત સંબંધી, તજે ભગિની ને ભાઈજી;

નારી ન ગમે દીઠી નયણે, ત્રોડે સહું શું સગાઈજી... પ્રથમ꠶ ૪

એટલાં તજી નર નીસરે, વળતો લીએ વેશજી;

સુખ દુઃખ સહે શરીરને, દેખે દેશ વિદેશજી... પ્રથમ꠶ ૫

પછી થાકી બેસે કોઈ સ્થાનકે, જોઈ સુંદર જાગ્યજી;

નિષ્કુળાનંદ એ નરનો, વળતો ન રહે એ વૈરાગ્યજી... પ્રથમ꠶ ૬

Pratham vairāgya jene pragaṭe

1-481: Sadguru Nishkulanand Swami

Category: Updeshna Pad

Pad - 5

Pratham vairāgya jene pragaṭe, taje sakaḷ sansārjī;

 Rāj sāj sukh sampatti, mele māl bhanḍārjī... Pratham° 1

Ashan vasan bhūṣhaṇ sajyā, ethī utāre manjī;

 Antar vairāgya jene ūpaje, tajī bhuvan ichchhe vanjī... Pratham° 2

Sapta dhātu suvarṇa lagī, vānchchhe nahī te vāsaṇjī;

 Gām bhom te game nahi, ichchhe araṇyamā āsanjī... Pratham° 3

Māt tāt sut sambandhī, taje bhaginī ne bhāījī;

 Nārī na game dīṭhī nayaṇe, troḍe sahu shu sagāījī... Pratham° 4

Eṭlā tajī nar nīsare, vaḷato līe veshajī;

 Sukh dukh sahe sharīrne, dekhe desh videshjī... Pratham° 5

Pachhī thākī bese koī sthānake, joī sundar jāgyajī;

 Niṣhkuḷānand e narno, vaḷato na rahe e vairāgyajī... Pratham° 6

loading