કીર્તન મુક્તાવલી

કર્તાકી યે કરની સારી માટી માન કરે

૨-૨૮૯: અજાણ્ય

Category: અન્ય હિન્દી પદો

સાખી

સાધુ આવત દેખીકે, ચરનોં લાગે પાય;

ક્યા જાને કિસ ભેખમેં, હરિ આપ હિ મિલ જાય ꠶ ૧

સંગત કીજે સંતકી, જાકા પૂરા મન;

બેનસીબકે દેત હૈ, રામસરીખા ધન ꠶ ૨

સુખ દેવે દુઃખકો હરે, કરે પાપકા અંત;

કહ કી કબીર વહ કબ મિલે, પરમ સનેહી સંત ꠶ ૩

તન પવિત્ર સેવા કિયે, ધન પવિત્ર દિયે દાન;

મન પવિત્ર હરિ ભજન સે, ઈસ બિધિ હો કલ્યાણ ꠶ ૪

લેને કો સતનામ હૈ, દેને કો અન્નદાન;

તરને કો હૈ દીનતા, ડૂબત કો અભિમાન ꠶ ૫

કર્તાકી યે કરની સારી, માટી માન કરે,

 માટી નયે નયે રૂપ ધરે... ꠶ટેક

કાલ ભૂત હૈ સબ માટી કે, માટી કે રંગ સારે;

માટી રોવે માટી હાંસે, માટી જીતે હારે;

 માટી પરમાટી ચઢ બૈઠે, માટી બોઝ ભરે... માટી નયે꠶ ૧

માટી કે હૈ રૂપ સભી યે, રાજા રંક ભિખારી;

બોલ કુબોલ સુને એક માટી, એક કરે સરડારી;

 આદિ અંત હૈ, સબકા માટી, બીચ બીચ નખરે... માટી નયે꠶ ૨

સંત મહંત ઔર ભક્ત સભીકો, ઈસ માટીકી પીડા;

 માટી નદિયાં ભવસે ગહરી, બિરલા કોઈ તરે... માટી નયે꠶ ૩

Kartākī ye karnī sārī māṭī mān kare

2-289: unknown

Category: Anya Hindi Pad

Sākhī

Sādhu āvat dekhīke, charno lāge pāy;

Kyā jāne kis bhekhme, Hari āp hi mil jāy ° 1

Sangat kīje santkī, jākā pūrā man;

Bensībke det hai, Rāmsarīkhā dhan ° 2

Sukh deve dukhko hare, kare pāpkā ant;

Kah kī kabīr vah kab mile, param sanehī sant ° 3

Tan pavitra sevā kiye, dhan pavitra diye dān;

Man pavitra Hari bhajan se, īs bidhi ho kalyāṇ ° 4

Lene ko satnām hai, dene ko annadān;

Tarne ko hai dīnatā, ḍūbat ko abhimān ° 5

Kartākī ye karnī sārī, māṭī mān kare,

 Māṭī naye naye rūp dhare... °ṭek

Kāl bhūt hai sab māṭī ke, māṭī ke rang sāre;

Māṭī rove māṭī hāse, māṭī jīte hāre;

 Māṭī parmāṭī chaḍh baiṭhe, māṭī boz bhare... Māṭī naye° 1

Māṭī ke hai rūp sabhī ye, rājā rank bhikhārī;

Bol kubol sune ek māṭī, ek kare sarḍārī;

 Ādi ant hai, sabkā māṭī, bīch bīch nakhare... Māṭī naye° 2

Sant mahant aur bhakta sabhīko, īs māṭīkī pīḍā;

 Māṭī nadiyā bhavse gaharī, birlā koī tare... Māṭī naye° 3

loading