કીર્તન મુક્તાવલી

ધર્મ ભક્તિ લહિ દિવ્યગતિ સંતત દિવ્ય શરીર

૨-૪૬: સદ્‍ગુરુ બ્રહ્માનંદ સ્વામી

Category: શ્રીહરિનાં પદો

દોહા

ધર્મ ભક્તિ લહિ દિવ્યગતિ, સંતત દિવ્ય શરીર ।

સેં હરિ ઢિગમેં રહત ભયે, બહુરી આપ નરવીર ॥૧॥

નિજ સંબંધીકો જાનબિન, નિત મજ્જન કે મિષ ।

તીવ્ર વિરતિ કે વેગ તેં, સ્વગૃહ ત્યાગ કિય ઈશ ॥૨॥

અરુ ઈકાકી ચલ ઉદીચી દિક, તપસું કરન કે હેત ।

નિકસત ભયે અરુ સોહ કસ, બહિર્વાસ હિ સમેત ॥૩॥

ચોપાઈ

ધરકૌપીન પીન મૃગછાલા, ઢાકદંડ ભુજદંડ વિશાલા ।

શ્વેત જનેઉ કંઠ બિચ માલા, દુસર તુલસી કી ધર વૃષલાલા ॥૧॥

ઉર્ધ્વપુંડ ટીકા યુત નીકા, તિલક ચિહ્ન સુંદર અવધીકા ।

મસ્તક જટા જૂટ સુખકારી, કટિ મેં મુંજ મેખલા ધારી ॥૨॥

કરકમંડલા જપ કી માલા, જલ છાનનકા પટ ઉજિયાલા ।

યહ વસ્તૂધર રહ જગવંદા, શાલગ્રામ યૂં બાલમુકુંદા ॥૩॥

કાબટુવા તિનકો ગલધારા, ગુટકા અંસધાર ચહુ સારા ।

અસધારત કર વેષ ઉદારા, નીલકંઠ બટુ સરયૂપારા ॥૪॥

હોકર ઉત્તર દિશા પ્રયાના, ચલત ચલત કિતને દિન ઠાના ।

હિમગિરિનિકટ મહાવન આયા, તિનકો પાવત ભયે સુરરાયા ॥૫॥

તહંતે ચલત ભયે કછુ કાલા, હિમ અગ પ્રાપ્ત ભયે વૃષલાલા ।

તેહિ ભૂભૃત ચાલત કછુ દ્યોષા, મુક્તનાથ પ્રતિ આય અદોષા ॥૬॥

કીન ઉગ્ર તપ દિન મતિ તોષા, તહં કછુ માસ રહે બિનરોષા ।

તહં તે દિક દચ્છિન જુ પયાના, હિમગિરિમધિ ઈક વિપિન ભયાના ॥૭॥

તિનમધિ વિચરત સૂરજ માસા, નીલકંઠ બટુ પરમ પ્રકાશા ।

સોવન કે બટતરુતર છાયે, તપયોગી ગોપાલ સુહાયે ॥૮॥

તિન દેખત ભયે યોગી પાસૂ, રહ અષ્ટાંગયોગ શિખતાસૂ ।

એક અબ્દ રહ કૃપા નિધાના, યોગિન નિજસ્વરૂપ દિય જ્ઞાના ॥૯॥

સિદ્ધગતિ કો પ્રાપત કીના, તહંતે પથ ઉત્તરકા લીના ।

નીલકંઠ બટુ આદિ વરાહા, તીર્થ તાસુ પાયે શુભરાહા ॥૧૦॥

     - વ્રજભાષા વચનામૃત

Dharma Bhakti lahi divyagati santat divya sharīr

2-46: Sadguru Brahmanand Swami

Category: Shri Harina Pad

Dohā

Dharma Bhakti lahi divyagati, santat divya sharīr |

Se hari ḍhigme rahat bhaye, bahurī āp narvīr ||1||

Nij sambandhīko jānbin, nit majjan ke miṣh |

Tīvra virati ke veg te, swagṛuh tyāg kiya īsh ||2||

Aru īkākī chal udīchī dik, tapsu karan ke het |

Niksat bhaye aru soh kas, bahirvās hi samet ||3||

Chopāī

Dharkaupīn pīn mṛugchhālā, ḍhākdanḍa bhujdanḍa vishālā |

Shvet janeu kanṭh bich mālā, dusar tulasī kī dhar Vṛuṣhlālā ||1||

Urdhvapunḍa ṭīkā yut nīkā, tilak chihna sundar avadhīkā |

Mastak jaṭā jūṭ sukhkārī, kaṭi me munj mekhalā dhārī ||2||

Kar-kamanḍalā jap kī mālā, jal chhānanakā paṭ ujiyālā |

Yah vastūdhar rah jagvandā, shālgrām yū bālmukundā ||3||

Kābaṭuvā tinko galdhārā, guṭkā ansadhār chahu sārā |

Asadhārat kar veṣh udārā, Nīlkanṭh baṭu Sarayūpārā ||4||

Hokar uttar dishā prayānā, chalat chalat kitne din ṭhānā |

Himgirinikaṭ mahāvan āyā, tinko pāvat bhaye surrāyā ||5||

Tahate chalat bhaye kachhu kālā, him ag prāpta bhaye Vṛuṣhlālā |

Tehi bhūbhṛut chālat kachhu dyoṣhā, muktanāth prati āy adoṣhā ||6||

Kīn ugra tap din mati toṣhā, tah kachhu mās rahe binroṣhā |

Tah te dik dachchhin ju payānā, himgirimadhi īk vipin bhayānā ||7||

Tinmadhi vicharat sūraj māsā, Nīlkanṭh baṭu param prakāshā |

Sovan ke baṭatrutar chhāye, tapyogī Gopāl suhāye ||8||

Tin dekhat bhaye Yogī pāsū, rah aṣhṭāngyog shikhtāsū |

Ek abda rah kṛupā nidhānā, yogin nijswarūp diya gnānā ||9||

Siddhagati ko prāpat kīnā, tahate path uttarkā līnā |

Nīlkanṭh baṭu ādi varāhā, tīrtha tāsu pāye shubhrāhā ||10||

- Vrajbhāṣhā Vachanāmṛut

Sadhu Madhurvadandas

loading